So sánh sự tiện lợi của Alipay và Wechatpay

Đăng ngày:

So sánh sự tiện lợi giữa Alipay và Wechatpay

Nói đến ứng dụng hàng đầu của Trung Quốc thì không thể không nhắc tới Alipay và Wechatpay, đây là 2 ứng dụng ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nhiều người cho rằng mặc dù cả hai đều là ứng dụng thanh toán lớn ở Trung Quốc nhưng dường như Wechat Pay đang chiếm ưu thế hơn Alipay. Vậy đó có phải là điều chính xác hay không? Chúng ta cùng tham khảo một số thử nghiệm để so sánh Alipay và Wechat pay xem ứng dụng nào tiện lợi hơn nhé.

So sánh sự tiện lợi giữa Alipay và Wechat pay

Hiệu suất rút tiền về ngân hàng

Để so sánh hiệu suất rút tiền giữa Alipay và Wechatpay, chúng tôi đã tiến hành chuyển 0,1 Nhân dân tệ để xem 2 ứng dụng này chuyển khoản vào ngân hàng thì cần bao nhiêu thời gian. Sau khi thực hiện xong nhận thấy rằng Wechat Pay chỉ tốn 21 giây để thực hiện chuyển khoản còn Alipay thì cần 2 phút (mặc dù trong Alipay không có mức thời gian tính bằng giây nhưng 2 phút có thể coi là thời gian ngắn). Về mặt này thì Wechat Pay rõ ràng có ưu thế hơn Alipay, tuy nhiên Wechat Pay sẽ yêu cầu thu phí dịch vụ khi chuyển tiền.

Sự tiện lợi khi thao tác

Nếu dùng Wechat Pay, khi chuyển khoản người nhận tiền phải nhấn vào nút nhận tiền, nếu không thực hiện thao tác này thì tiền sẽ được hoàn lại trong vòng 24h. Ngược lại, khi chuyển tiền bằng Alipay thì số tiền sẽ được chuyển ngay lập tức. Sau khi hoàn tất chuyển tiền, cả hai ví trên đều chuyển về phần số dư.

Đặc biệt, đối với người dùng ví Wechat Pay nếu chuyển tiền về ngân hàng với số tiền trên 1000 Nhân dân tệ thì sẽ phải trả phí còn Alipay để sang ngày hôm sau sẽ có lãi.

Mạng lưới người dùng

Đa số người dùng Alipay chủ yếu đến từ các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như Taobao, Tmall hay 1688, còn lượng người dùng Wechat Pay chủ yếu đến từ Wechat. Trong nửa đầu năm, lượng người dùng APP của Wechat luôn cao hơn so với Alipay, chiếm tỷ lệ hơn 20%. Tuy nhiên, Alipay bắt đầu rục rịch xuất hiện tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ để mở rộng mạng lưới của mình, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, các chủ shop, chủ doanh nghiệp, các công ty logistics hay xuất nhập khẩu cũng thường xuyên sử dụng Alipay. Ứng dụng này không chỉ giúp người dùng chuyển tiền nhanh chóng mà nó còn giúp các chủ shop thanh toán tiền hàng từ các trang thương mại điện tử dễ dàng.

Hoạt động khuyến mại

Nói về hoạt động khuyến mại, Alipay thường xuyên tung ra nhiều hoạt động trực tuyến nhằm thu hút người dùng như: Nhận lì xì khi thanh toán trực tuyến từ ngày chủ nhật đến thứ năm, các chương trình lì xì gấp đôi mặc dù giá trị không lớn. Được biết Alipay đang mở rộng thị trường bằng việc tiến vào thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ và thanh toán bằng Alipay sẽ có ưu đãi lớn.

Tính năng an toàn

Về mức độ bảo mật, Alipay đã mua bảo hiểm an toàn, nếu bị mất thì có thể yêu cầu bồi thường. Nhưng cần phải chú ý đến nguyên tắc bồi thường bảo hiểm an toàn là: Không bồi thường khi bị đánh cắp, khi gian lận. Trong khi đó, wechat hiện chưa có bảo hiểm an toàn mà chỉ có trung tâm bảo mật tài khoản, không có trung tâm bảo mật thanh toán.

Mặc dù cả hai ứng dụng Alipay và Wechat Pay đều là ứng dụng thanh toán trực tuyến, tuy nhiên khởi điểm của cả hai không giống nhau nên khó có thể kết luận rằng ví nào tiện lợi hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng để thanh toán di động trực tuyến thì Alipay vẫn được ưu tiên hơn đối thủ Wechat Pay bởi Wechat Pay vẫn còn một số khuyết điểm khiến người dùng cảm thấy ứng dụng này chưa được thân thiện và tiện ích. Khả năng trong thời gian tới, cả Alipay và Wechat Pay sẽ khiến người dùng phải cân nhắc trước khi lựa chọn thanh toán.

Nộp hồ sơ trực tuyến Đóng phí bảo hiểm Đăng ký mua bảo hiểm Mẫu đơn thông dụng Liên hệ